Cách massage tay giảm đau hiệu quả

Cách massage tay giảm đau hiệu quả

Cách massage tay giảm đau hiệu quả

Hằng ngày đôi bàn tay của chúng ta luôn phải làm việc với cường độ cao và dễ dẫn đến bị đau nhức. Hi Spa sẽ hướng dẫn bạn cách massage tay giảm đau hiệu quả để khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau và tê bì tay

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau và tê bì tay

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau và tê bì tay

Tình trạng đau nhức ở tay có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà nhiều người hay gặp phải:

Đôi tay làm việc quá nhiều: Nếu bạn sử dụng bàn tay làm việc với cường độ cao trong thời gian dài, ví dụ như làm việc trên máy tính hoặc các công việc đòi hỏi tay phải hoạt động nhiều, bạn có thể cảm thấy đau và nhức mỏi ở tay.

Chấn thương: Chấn thương như gãy xương, bong gân có thể gây đau và sưng tay.

Viêm khớp: Các bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp có thể gây đau và sưng ở tay.

CTS (hội chứng cổ tay): Đây là một tình trạng mà dây chằng gắn bên trong cổ tay bị sưng và gây áp lực lên dây thần kinh cổ tay, gây ra đau nhức ở tay.

Đau cơ: Các cơ ở tay hoạt động quá nhiều cũng có thể gây ra đau và nhức.

Yếu tố lão hóa: Càng lớn tuổi thì xương khớp càng dễ bị lão hóa theo, nhất là bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở tay.

Dây thần kinh bị chèn ép: các mô xung quanh gây áp lực làm phá vỡ chức năng của các dây thần kinh xảy ra tình trạng đau nhức, tê cứng, giảm khả năng vận động.

Lợi ích của việc massage tay thường xuyên

Lợi ích của việc massage tay thường xuyên

Lợi ích của việc massage tay thường xuyên

Việc massage tay thường xuyên có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Dưới đây là một số trong những lợi ích quan trọng của việc massage tay:

Giảm căng thẳng cơ bắp

Massage tay giúp giảm căng thẳng và giãn các mô cơ, giúp cải thiện sự linh hoạt và sự dẻo dai của cơ bắp trong tay. Việc này giúp giảm đau và cảm giác căng thẳng ở tay sau một ngày làm việc hoặc hoạt động với cường độ cao.

Tăng tuần hoàn máu

Theo các chuyên gia, việc day ấn lên những điểm huyệt trên bàn tay và ngón tay có thể cải thiện tuần hoàn máu, giảm triệu chứng đau. Việc massage ngón áp út có thể cải thiện tuần hoàn máu trong động mạch, giúp ngăn ngừa đau đầu, ổ định huyết áp, và giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch.

Giảm đau và viêm

Massage tay có thể giúp giảm đau do căng cơ hoặc các tình trạng khớp như viêm khớp dạng thấp. Nó cũng có thể giảm triệu chứng hội chứng cổ tay (CTS) và bệnh viêm dây thần kinh.

Cải thiện khả năng hoạt động

Massage tay có thể cải thiện sự linh hoạt và khả năng hoạt động của cổ tay và các ngón tay. Điều này đặc biệt rất có lợi cho những người có các vấn đề về khớp hoặc căng thẳng cơ.

Giảm căng thẳng tinh thần

Giảm căng thẳng tinh thần

Giảm căng thẳng tinh thần

Massage tay có thể giúp giảm căng thẳng và loại bỏ cảm giác lo âu, thoải mái tinh thần. Nó có tác dụng thư giãn và giúp bạn cảm thấy thư thái.

Cải thiện giấc ngủ

Massage tay trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm triệu chứng mất ngủ.

Tăng cường tinh thần

Massage tay có thể tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy sảng khoái và nâng cao tinh thần tự tin.

Cách massage tay giảm đau hiệu quả

Cách massage tay giảm đau hiệu quả

Cách massage tay giảm đau hiệu quả

Khởi động và xoa bóp cánh tay

Dùng một tay xoa bóp từ bả vai xuống bàn tay của tay còn lại trong 3 phút. Làm tương tự với tay còn lại. Tiếp theo chà sát 2 lòng bàn tay với nhau.

Xoay các khớp tay

Bạn dùng một tay để nắm chặt cổ tay còn lại và nhẹ nhàng kéo nó về phía bạn. Sau đó, từ từ xoay tròn cổ tay theo chiều kim đồng hồ. Tiếp theo, bạn có thể bẻ gập bàn tay từ phía trước đến phía sau và lặp lại động tác này một vài lần. Tương tự, bạn cũng có thể thực hiện các động tác tương tự với tay còn lại. Bạn sử dụng lực vừa phải và thực hiện thường xuyên để tạo sự linh hoạt và sức khỏe cho khớp tay của bạn.

Massage các ngón tay

Bạn xoa hai lòng bàn tay vào nhau theo hướng xoay tròn, tiếp theo nắn bóp các ngón tay để giúp giảm đau. Nắm từng ngón tay và kéo giãn. Khi các ngón tay của bạn được thư giãn, các cơn đau nhức cũng sẽ giảm đáng kể.

Bấm huyệt trên bàn tay

Ngoài việc massage ngón tay, việc kích thích lòng bàn tay sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Bàn tay chứa nhiều huyệt đạo quan trọng, mỗi huyệt đạo này có mối liên quan chặt chẽ với các cơ quan và bộ phận  khác. Khi áp dụng kỹ thuật bấm huyệt, bạn nên sử dụng lực vừa phải, bóp và giữ mỗi đầu ngón tay trong 30 giây. Sau đó, nhẹ nhàng xoa mỗi đầu ngón tay để thư giãn chúng.

Bên ngoài lòng bàn tay, cũng có các huyệt đạo quan trọng như huyệt dương trì ở khớp cổ tay, huyệt khúc trì ở nếp gấp khuỷu tay…Sử dụng ngón tay để day ấn mỗi huyệt đạo trong khoảng 30 giây trước khi thả ra.

Những biện pháp hạn chế tình trạng nhức mỏi tay

Những biện pháp hạn chế tình trạng nhức mỏi tay

Những biện pháp hạn chế tình trạng nhức mỏi tay

Không nên làm việc quá lâu, hãy dành thời gian để cho cơ bắp của tay được thư giãn và nghỉ.

Thường xuyên xoa bóp tay để cải thiện lưu lượng máu đến các nhóm cơ ở vùng tay, cổ và vai.

Thường xuyên tập thể dục, đặc biệt là những người phải ngồi làm việc nhiều trong thời gian dài. Tăng cường hoạt động của cổ tay là một điểm cần quan tâm.

Ngồi đúng tư thế khi làm việc, sử dụng ghế ngồi vừa vặn. Hãy đảm bảo rằng cả hai chân chạm đất trong tư thế thoải mái nhưng ổn định.

Cân nhắc việc đặt màn hình máy tính ở một vị trí ngang hoặc thấp hơn một chút so với tầm mắt của bạn. Điều này giúp giảm căng cơ cổ và vai.

Tốt nhất là đặt bàn phím máy tính ở một độ cao thấp hơn hoặc thẳng với khuỷu tay của bạn để giảm căng cơ và tạo sự thoải mái.

Bổ sung khẩu phần ăn hàng ngày của bạn với nhiều loại vitamin, đặc biệt là nhóm vitamin B, để đảm bảo sức khỏe của bạn được duy trì.

Với những cách massage tay giảm đau mà Hi Spa vừa hướng dẫn sẽ giúp bạn khắc phục được những triệu chứng đau và tê bì tay.