Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ ở người lớn tuổi

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ ở người lớn tuổi

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ ở người lớn tuổi

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ là một vấn đề xương khớp phổ biến, đặc biệt ảnh hưởng đến người lớn tuổi hoặc những người có lối sống ít vận động. Đây là một bệnh lý có thể gây ra đau nhức, sưng, cứng cổ và trong trường hợp nặng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như chèn ép tủy sống hay dẫn liệt chi trên cơ thể. Để hiểu rõ nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, hãy cùng Hi Spa tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ 

Nguyên nhân thoái hoá đốt sống cổ

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến

Một trong những nguyên nhân chính và phổ biến của thoái hóa đốt sống cổ là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Khi tuổi tác gia tăng, các đĩa đệm ở đốt sống cổ có thể mất nước và dần thoái hóa. Dẫn đến các đốt sống cổ mất tính đàn hồi và bị cọ xát vào nhau, gây ra đau nhức.

Tư thế sinh hoạt không đúng cách

Một tư thế ngồi làm việc hay ngủ sai cách có thể làm căng cứng các cơ và khớp ở vùng cổ, gây áp lực không cần thiết. Có thể chèn ép dây thần kinh và dẫn đến đau nhức. Các tư thế hoạt động sai như cúi ngửa nhiều, nâng vác nặng hoặc ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, không chỉ ảnh hưởng tới cấu trúc của đốt sống cổ mà còn làm biến đổi các mô xương, dây chằng và cơ. Từ đó thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa. Thường xuyên cúi đầu, ngồi sai tư thế gây biến dạng cấu trúc đốt sống và đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

Thiếu vận động

Thiếu vận động có thể làm yếu đi cơ và khớp cổ, khớp ở cổ không được linh hoạt, dễ bị chấn thương, không cung cấp đủ sự bảo vệ cho các đốt sống. Các cơ và khớp ở cổ không được sử dụng thường xuyên, các cơ trở nên yếu đi, không đủ sức nâng đỡ và bảo vệ các đốt sống. Khi các cơ và khớp ở cổ không được vận động thường xuyên sẽ trở nên cứng khớp, dễ bị chấn thương khi vận động mạnh. Các chấn thương này có thể dẫn đến thoái hóa ở các đốt sống cổ.Điều này khiến các đốt sống dễ bị thoái hóa, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Thiếu vận động

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm trượt ra khỏi vị trí bình thường và có thể gây chèn ép dây thần kinh, dẫn đến đau nhức. Khi bạn bưng vác quá sức, việc nâng vật nặng không đúng cách và thực hiện tư thế không đúng khi nâng vật nặng đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm.

Mất nước đĩa đệm

Khi đĩa đệm mất nước, các đốt sống có thể cọ xát vào nhau, gây ra sưng và đau nhức. Việc thiếu vận động cũng khiến các đĩa đệm ở đốt sống bị mất nước, khiến các đốt sống bị cọ xát vào nhau, gây đau nhức. Đĩa đệm là một phần quan trọng của cột sống, giúp giảm xóc và bảo vệ các đốt sống. Khi đĩa đệm bị mất nước, khả năng giảm xóc và bảo vệ các đốt sống sẽ bị giảm, khiến các đốt sống dễ bị thoái hóa.

Yếu tố di truyền

Yếu tố công việc cũng là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của các mô liên kết, bao gồm cả đĩa đệm ở đốt sống cổ. Khi cấu trúc và chức năng của đĩa đệm bị ảnh hưởng do yếu tố di truyền, các đốt sống cổ sẽ dễ bị thoái hóa hơn. Yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Khi khả năng hấp thụ canxi bị giảm, xương sẽ trở nên yếu hơn, dễ bị thoái hóa hơn. Nếu có người trong gia đình bạn từng mắc thoái hóa đốt sống cổ, bạn có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này. 

Công việc lao động quá sức

Một số công việc lao động đòi hỏi phải cúi, ngửa, xoay cổ trong thời gian dài. Tư thế lao động sai khiến các cơ và khớp ở cổ bị căng cứng, chèn ép lên các dây thần kinh, gây đau nhức. Khi nâng vật nặng, nếu không đúng tư thế các cơ và khớp ở cổ sẽ phải chịu một lực lớn, có thể gây chấn thương dẫn đến thoái hóa. Những công việc đòi hỏi nhiều thời gian ngồi hoặc đứng lâu cũng có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

Dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

Đau nhức ở vùng cổ vai gáy

Đau nhức ở vùng cổ vai gáy

Đau nhức ở vùng cổ vai gáy

Các đốt sống cổ bị thoái hóa khiến các khớp ở cổ bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Điều này có thể làm chèn ép lên các dây thần kinh, gây đau nhức. Các cơ và dây chằng ở cổ bị căng cứng, viêm nhiễm. Đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở vùng cổ, vai, gáy và có thể lan xuống cánh tay và bàn tay. Đau nhức có thể âm ỉ hoặc dữ dội, có thể xảy ra liên tục hoặc theo từng đợt. Đau thường trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn cúi, ngửa, quay đầu hoặc khi vận động cổ. Đau nhức là triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa đốt sống cổ.

Mất cảm giác ở tay

Xảy ra khi các dây thần kinh ở cổ bị chèn ép quá mức, khiến các dây thần kinh không thể truyền tín hiệu đến não bộ. Mất cảm giác ở tay do thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở một bên cánh tay hoặc bàn tay. Người bệnh có thể cảm thấy tay tê bì, yếu hoặc không cảm nhận được gì. Nếu bạn bị mất cảm giác ở tay, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Hạn chế hoạt động của vùng cổ

Hạn chế hoạt động của vùng cổ là một trong những dấu hiệu phổ biến của thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân do các tổn thương ở đốt sống cổ làm cho khớp cổ trở nên kém linh hoạt, khó vận động. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi xoay cổ, cúi đầu, ngửa đầu,… Các đốt sống cổ có thể bị xơ cứng do sự lắng đọng canxi ở dây chằng. Viêm khớp là tình trạng các khớp bị viêm, sưng. Các đốt sống cổ có thể bị biến dạng do thoái hóa. Điều này làm cho các đốt sống trở nên không cân xứng, khó di chuyển.

Đau đầu vùng trán

Tổn thương ở đốt sống cổ có thể gây chèn ép các dây thần kinh và mạch máu ở cổ. Điều này dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,…Các đốt sống cổ có thể bị biến dạng, chèn ép các dây thần kinh đi qua cổ. Điều này có thể gây đau đầu, tê, ngứa ran ở vùng trán, thái dương,…Các đốt sống cổ có thể bị hẹp, chèn ép các mạch máu đi qua cổ. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu não, gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,…

Đau đầu vùng trán

Đau đầu vùng trán

Triệu chứng Lhermitte

Đây là một dấu hiệu phổ biến của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng. Nó thường xuất hiện dưới dạng một cảm giác khó chịu đột ngột, giống như một luồng điện đang chạy từ cổ xuống xương sống, và có thể lan rộng đến tay, chân, ngón tay và ngón chân. Triệu chứng này thường trở nên nặng hơn khi bạn cúi đầu về phía trước và có thể kéo dài một thời gian ngắn hoặc tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Cách khắc phục thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ sẽ gây những hậu quả nguy hiểm nếu bạn để tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Bạn hãy ngăn chặn tình trạng này khi có những dấu hiệu đau nhức ở cổ vai gáy nhé.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và giảm nguy cơ thoái hóa. Bạn nên chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội hoặc yoga. Duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối, đảm bảo bạn có giấc ngủ đủ giấc, tránh mang vật nặng sai tư thế.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn

Cải thiện chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp, giảm viêm và hỗ trợ quá trình chữa lành. Bổ sung Canxi là khoáng chất giúp chắc khỏe xương và Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng kết hợp với các biện pháp khác như tập thể dục, giữ tư thế đúng,… có thể giúp khắc phục triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Massage trị liệu cổ vai gáy tại Hi Spa

Hi Spa có đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực massage trị liệu cổ vai gáy cùng các phương pháp trị liệu hiệu quả sẽ giúp bạn mau chóng đánh bay cơn đau nhức. Nhân viên của nhà Hi sẽ thực hiện các động tác như dây ấn huyệt, xoa bóp massage vùng cổ vai gáy của bạn để giúp giảm căng thẳng và đau nhức. Về lâu dài bạn sẽ thấy cải thiện và không bị khó chịu về căn bệnh thoái hoá cột sống cổ. 

Massage trị liệu cổ vai gáy tại Hi Spa

Massage trị liệu cổ vai gáy tại Hi Spa

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi massage trị liệu để giảm tình trạng thoái hóa đốt sống cổ hãy đến với Hi Spa. Hi Spa sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn sau mỗi buổi massage. Hãy đặt lịch hẹn ngay hôm nay để thư giãn nhé.

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý xương khớp phổ biến ảnh hưởng đến người lớn tuổi và những người có lối sống ít vận động. Bài viết trên Hi Spa giới thiệu chi tiết đến bạn các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ và cách khắc phục. Cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ lại Hi Spa nhé.