Sáng sớm gội đầu có tốt không? Những thời điểm không nên gội đầu.

Sáng sớm gội đầu có tốt không

Sáng sớm gội đầu có tốt không

Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, sáng sớm ra khỏi nhà cho đến tối muộn mới về. Vì vậy mà rất nhiều người chỉ có thời gian gội đầu vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy mà không để ý đến những thời điểm không nên gội đầu. Vậy sáng sớm gội đầu có tốt không? Không nên gội đầu vào lúc nào? Hãy cùng Hi Spa theo dõi nội dung sau đây nhé.

SÁNG SỚM GỘI ĐẦU DƯỠNG SINH TỐT KHÔNG?

Sáng sớm gội đầu có tốt không?

Nhiều người có thói quen thường gội đầu vào sáng sớm khi ngủ dậy. Tuy nhiên, gội đầu vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy là không tốt, thậm chí mang tới tác hại nguy hiểm.

Sáng sớm gội đầu có tốt không

Không nên gội đầu vaò sáng sớm

Khi ngủ, cơ thể của chúng ta trải qua quá trình phục hồi và nghỉ ngơi. Khi mới thức dậy, các hệ thống cơ bản như tuần hoàn, hô hấp và tiêu hóa đang trong quá trình chuyển đổi từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động. Gội đầu ngay lập tức có thể làm tăng nguy cơ gây ra cảm giác không thoải mái và thay đổi tuần hoàn máu. Gội đầu làm cho mạch máu ở vùng da đầu bị kích thích và tăng cường lưu thông máu. Việc này có thể gây ra cảm giác khó chịu và nguy cơ gây ra đau đầu, đặc biệt là trong thời gian cơ thể chưa hoàn toàn tỉnh táo.

Buổi sáng sớm, nhiệt độ thường thấp hơn so với ban ngày, và cơ thể cần thời gian để điều chỉnh. Gội đầu bằng nước lạnh có thể làm cơ thể cảm thấy lạnh và gây ra cảm giác không thoải mái. Nhất là đối với những người có sức kháng yếu, nguy cơ gây ra cảm lạnh, buồn nôn và khó chịu là rất cao.

Trong trường hợp một người đã có bệnh về tim mạch, gội đầu vào sáng sớm có thể gây ra tình trạng đột quỵ do tăng áp lực lên hệ tuần hoàn. Thêm vào đó, cảm giác khó chịu từ việc gội đầu có thể làm cho mình cảm thấy không thoải mái và tạo áp lực thêm cho tâm trạng và tinh thần.

Gội đầu vào buổi sáng sớm có tốt không? Câu trả lời sẽ là không. Nếu bạn muốn gội đầu vào buổi sáng, thì tốt nhất nên gội sau khi thức dậy 1 tiếng, để cơ thể có thể thích nghi kịp với việc gội đầu nhé.

Những thời điểm không nên gội đầu

Những thời điểm không nên gội đầu

Những thời điểm không nên gội đầu

Mặc dù việc gội đầu là một phần quan trọng của việc duy trì vệ sinh cá nhân và chăm sóc tóc, nhưng cũng có những thời điểm không nên gội đầu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số thời điểm không nên gội đầu:

Không nên gội đầu khi vừa thức dậy

Như đã phân tích ở phần trên, việc gội đầu sớm sau khi thức dậy có thể gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu trong người, và đối với những người có sức khỏe yếu, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Buổi sáng chúng ta có thể gội đầu từ 8 giờ trở đi nhé.

Không nên gội đầu khi vừa thức dậy

Không nên gội đầu khi vừa thức dậy

Không nên gội đầu vào đêm khuya

Gội đầu vào buổi tối muộn sẽ khiến các mạch máu bị co lại, việc lưu thông máu đến não bị cản trở dẫn đến nguy cơ đau đầu mãn tính sẽ rất cao. Thậm chí, bạn có thể cảm thấy đau đầu ngay khi vừa thức dậy do tối hôm trước gội đầu muộn. Việc gội đầu lúc tối muộn và để tóc ướt khi đi ngủ cũng là nguyên nhân của bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Da đầu ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển làm cho da đầu nhiễm nấm sẽ sinh gàu, rụng tóc.

Không nên gội đầu vào đêm khuya

Không nên gội đầu vào đêm khuya

Không nên gội đầu sau khi uống rượu

Nếu uống rượu, thì lời khuyên cho bạn là không nên gội đầu sau khi uống rượu bia vì rất có thể gây chóng mặt, nghiêm trọng hơn là dẫn đến đột quỵ. Với người bị các bệnh về tim mạch càng cần chú ý không dùng nước lạnh để gội đầu sau khi uống rượu bia. Dùng nước lạnh khiến cho mạch máu co lại, dễ dẫn đến cảm lạnh, thậm chí vỡ mạch máu gây đột quỵ.

Không nên gội đầu sau khi uống rượu

Không nên gội đầu sau khi uống rượu

Không nên gội đầu khi đang bị sốt

Khi đang trong tình trạng sốt, cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Gội đầu trong tình trạng này có thể làm gia tăng áp lực cơ mạch máu làm cho cơ thể suy yếu hơn. Sốt thường đi kèm với tăng nhiệt độ cơ thể, việc gội đầu bằng nước lạnh trong tình trạng này có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể đột ngột và gây ra cảm giác lạnh làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Không nên gội đầu ngay sau khi tập thể dục

Không nên gội đầu ngay sau khi tập thể dục

Không nên gội đầu ngay sau khi tập thể dục

Tập thể dục là một hoạt động có tác động lớn lên hệ tuần hoàn và hệ thống cơ mạch máu của cơ thể. Cơ mạch máu giãn ra để cung cấp oxy, dưỡng chất cho cơ và các bộ phận khác của cơ thể. Gội đầu ngay sau khi tập thể dục có thể làm cho các mạch máu co lại đột ngột, làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến tình trạng đau đầu, đột quỵ.

Ngoài ra, sau khi tập thể dục, cơ thể cần thời gian để phục hồi cơ bắp, gội đầu có thể làm gián đoạn quá trình phục hồi và làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn.

Không nên gội đầu trong kỳ kinh nguyệt

Kỳ kinh nguyệt là thời kỳ mà hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi, sức đề kháng cũng yếu hơn lúc bình thường. Vì vậy, gội đầu thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dễ bị cảm lạnh, đau đầu. Nếu bạn muốn gội đầu có thể gội bằng nước ấm và gội trong vài phút thôi nhé.

Không nên gội đầu khi quá đói hoặc quá no

Không nên gội đầu khi quá đói hoặc quá no

Không nên gội đầu khi quá đói hoặc quá no

Quá đói hoặc quá no có thể tác động lên hệ thần kinh và gây ra tình trạng mất cân bằng, mệt mỏi. Việc gội đầu trong trạng thái này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày, làm cho cơ thể trở nên khó chịu.

Không nên gội đầu ngay sau khi ăn tối

Sau bữa ăn, cơ thể bắt đầu tiến hành quá trình tiêu hóa thức ăn, hệ tiêu hóa cần tập trung vào quá trình này. Gội đầu trong thời điểm này có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Gội đầu sau khi ăn tối có thể làm gia tăng áp lực lên dạ dày và quá trình tiêu hóa. Điều này có thể làm chúng ta có cảm giác khó chịu, mệt mỏi và hệ tiêu hóa sẽ làm việc không hiệu quả.

Nên gội đầu mấy lần 1 tuần

Việc nên gội đầu mấy lần 1 tuần còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mái tóc của bạn thuộc loại nào? Ví dụ như: tóc gàu, tóc dầu bết, tóc khô, tóc nhuộm… hay bạn sống trong môi trường có nhiều bụi, thời tiết nắng nóng hay lạnh….

Nên gội đầu mấy lần 1 tuần

Nên gội đầu 2-3 lần 1 tuần

Tóc dầu thường xuyên bị bết dính

Mái tóc dầu sẽ thường xuyên bị bết dính, khiến mái tóc khó chịu nên nhiều người có xu hướng gội đầu mỗi ngày, nhất là vào những ngày nắng nóng oi bức da đầu sẽ tiết ra nhiều dầu hơn kèm theo là mồ hôi, sẽ dễ gây ra gàu và các bệnh liên quan đến da đầu, làm cho chúng ta càng khó chịu.

Đối với tóc dầu thì chúng ta nên gội 2 – 3 lần/ tuần để làm sạch da đầu, hạn chế hình thành gàu ngứa và bệnh về da đầu.

Với tóc dầu nên gội đầu bằng nước lạnh, hạn chế đưa tay lên tóc vuốt nhiều lần. Nên lựa chọn những sản phẩm chuyên dùng dành cho tóc dầu.

Tóc nhuộm

Tóc nhuộm nếu không biết cách giữ thì sẽ dễ bị trôi màu nhuộm, để giữ màu không bị trôi nhanh là một điều không dễ dàng, nhất là những ai có thói quen gội đầu thường xuyên. Đối với mái tóc nhuộm thì chỉ nên gội đầu 2 – 3 lần 1 tuần là đủ. Ngoài ra, ngoài tần suất gội đầu thì loại dầu gội dùng phải là dòng chuyên dành cho tóc nhuộm. Dùng dầu xả và gội bằng nước lạnh cũng giúp màu của tóc nhuộm được bền lâu hơn.

Lưu ý bạn cần biết khi gội đầu

Làm khô tóc trước khi đi ngủ: Trước khi đi ngủ bạn nhớ sấy khô tóc để giảm bớt tình trạng hư tổn tóc và giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị cảm lạnh hay các bệnh về da đầu như gàu, nấm.

Không đổ dầu gội trực tiếp lên chân tóc và da đầu: Khi đổ trực tiếp dầu gội lên da đầu có thể khiến cho các hóa chất có trong dầu gội gây hại cho da đầu của bạn cũng như có nguy cơ tồn động dầu gội trên tóc.

Lưu ý bạn cần biết khi gội đầu

Không đổ trực tiếp dầu gội lên tóc, da đầu

Nên gội đầu bằng nước ấm: Gội đầu bằng nước quá nóng sẽ làm các nang tóc bị tổn thương, nếu nước quá lạnh cũng sẽ dễ gây kích ứng da đầu. Vì vậy, chúng ta nên gội đầu với nước ấm, có nhiệt độ khoảng 40 độ C là thích hợp nhất. Với nhiệt độ này, sẽ giúp các lỗ chân tóc giãn nở từ từ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ được chất bẩn bám trên da đầu.

Không nên chải đầu khi tóc còn ướt: Sau khi gội đầu xong, cũng là lúc tóc đang yếu nhất. Việc chải đầu lúc tóc yếu sẽ làm cho tóc dễ hư tổn và gẫy rụng.

Trên đây là những chia sẽ về việc sáng sớm gội đầu có tốt không và những thời điểm không nên gội đầu để bạn có mái tóc khỏe đẹp và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng quên theo dõi Hi Spa để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.