Tìm hiểu các huyệt vùng lưng giúp giảm đau – dưỡng thận

Tìm hiều các huyệt vùng lưng giúp giảm đau - dưỡng thận

Tìm hiều các huyệt vùng lưng giúp giảm đau - dưỡng thận

Một phương pháp giảm đau vùng thắt lưng, dưỡng thận hiệu quả mà không gây tác dụng phụ là bấm huyệt. Xuất phát từ y học truyền thống Trung Quốc, bấm huyệt đã được chứng minh giúp giảm đau ở những người gặp vấn đề về đau thắt lưng. Hãy cùng Hi Spa tìm hiểu các huyệt đạo vùng lưng cũng như cách bấm huyệt có thể giúp giảm đau lưng trong bài viết sau đây.

Chữa đau lưng bằng bấm huyệt có hiệu quả không?

Châm cứu là một phương pháp y học có lịch sử hơn 5000 năm, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y học Châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc. Phương pháp này thực hiện đơn giản là quá trình đặt ngón tay chính xác và áp dụng áp lực lên những điểm huyệt đạo cụ thể trên cơ thể để giảm đau, giảm căng cơ, cải thiện lưu thông máu và kích thích trạng thái thư giãn sâu.

Tìm hiều các huyệt vùng lưng giúp giảm đau - dưỡng thận

Tìm hiều các huyệt vùng lưng giúp giảm đau – dưỡng thận

Bấm huyệt giảm đau lưng là một phương pháp hoàn toàn tự nhiên và an toàn cao, có tác dụng tốt cho sức khỏe:

  • Giảm nhanh cơn đau thắt lưng mà không cần dùng thuốc.
  • Hỗ trợ bảo vệ cột sống lưng.
  • Ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa.
  • Tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
  • Thư giãn tinh thần thoải mái nhẹ nhàng.

Cách bấm các huyệt bổ can thận

Y Học Cổ Truyền dùng các huyệt đạo giống như các vị thuốc ngay trên cơ thể để điều trị các chứng bệnh. Các huyệt liên quan đến vùng lưng – thận có thể giúp giảm đau lưng và dưỡng thận bao gồm:

Huyệt mệnh môn

Huyệt mệnh môn

Huyệt mệnh môn

Mệnh môn hay còn được gọi là mệnh môn hoả, là vị trí chứa dương khí của cơ thể. Huyệt đạo này nằm ở vị trí giữa khe cột sống thắt lưng 2 và 3 và nằm trên mạch đốc. Huyệt mệnh môn có tác dụng giúp bổ thận, bổ dương khí, giảm chứng đau nhức ở vùng lưng.

Huyệt thận du

Huyệt thận du

Huyệt thận du

Từ vị trí huyệt mệnh môn đo theo chiều ngang sang 1,5 thốn. Huyệt thận du là một trong các huyệt giúp bổ can thận, khi bấm huyệt này sẽ có tác dụng bổ tinh, ích thủy, kiện gân cốt, điều thận khí, bổ thận tinh, và hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng đau nhức lưng. Bạn có thể tự bấm huyệt thận du để giảm cơn đau nhức nhanh chóng.

Huyệt chí thất

Huyệt chí thất

Huyệt chí thất

Huyệt chí thất có vị trí từ giữa đốt sống lưng L2 – L3 đo 2 bên, mỗi bên 3 thốn. Khi ấn huyệt chí thất có tác dụng hỗ trợ giảm đau cứng thắt lưng, cải thiện tình trạng cơ thể phù thũng, trị liệt dương, nâng cao chức năng hệ tiêu hóa…

Huyệt khí hải

Huyệt khí hải

Huyệt khí hải

Vị trí nằm trên đường trắng giữa, từ rốn đo xuống dưới khoảng 1,5 thốn. Sở dĩ huyệt này có cái tên “Khí Hải” bởi vì nó nơi khí huyết từ mọi nơi trên cơ thể đổ về. Khi bấm vào huyệt đạo này sẽ có tác dụng bổ thận, ích khí, lưu thông khí huyết. Dùng để chữa các chứng thận hư gây ra rối loạn chức năng sinh lý, tiểu tiện không thông, tiểu đêm hay đau nhức vùng lưng thận.

Huyệt thừa phù

Huyệt thừa phù

Huyệt thừa phù

Huyệt thừa phù nằm tại vùng mông, ở nếp giữa lằn chỉ mông, hay chính là ụ ngồi của xương chậu. Về mặt giải phẫu, thần kinh vận động cơ bao gồm các nhánh của dây thần kinh hông và các nhánh của dây thần kinh bịt. Da vùng huyệt chịu chi phối bởi tiết đoạn thần kinh S2.

Cách xác định vị trí của huyệt thừa phù: Để người bệnh nằm sấp trên giường hoặc trên một mặt phẳng. Lúc này bạn sẽ thấy đường lằn ngang mông hiện rõ. Huyệt Thừa Phù sẽ nằm ở chính giữa của nếp gấp này.

Nếu bạn dùng tay tác động một lực vừa phải lên điểm đó thấy đau, dùng lực mạnh hơn thấy cơn đau tê lan dần từ mông tới đầu gối thì đây chính là vị trí của huyệt.

Theo y học cổ truyền, huyệt có công dụng khu phong, chỉ thống, thư cân, hoạt lạc. Huyệt giúp chế ngự các cơn đau nhức, căng cứng cơ đau vai lưng, đau dây thần kinh hông, liệt chi dưới.

Huyệt hoàn kiêu

Huyệt hoàn kiêu

Huyệt hoàn kiêu

Huyệt hoàn khiêu là huyệt nằm ở phần mông của chúng ta, nó còn có nhiều tên gọi khác như bể xu, bể yến, bận cốt, tẩn cốt, hoàn cốc, khu trung, phân trung. Huyệt Hoàn Khiêu nằm trên mông. Khi bạn nằm nghiêng, co chân, huyệt ở vị trí điểm nối ⅓ ngoài và ⅔ trong của đường nối mấu chuyển lớn xương đùi với mỏm gai đốt sống cùng 4.

Cách xác định huyệt Hoàn Khiêu đơn giản nhất là để người bệnh nằm sấp, gập chân vào mông. Điểm gót chân chạm mông chính là vị trí của huyệt hoàn khiêu.

Bấm huyệt hoàn khiêu giúp thông kinh lạc và tiêu khí trệ. Ở phạm vị tại chỗ, bấm huyệt trị được đau khớp háng, viêm khớp háng. Theo đường kinh, bấm huyệt hoàn khiêu trị được các chứng đau dây thần kinh bên hông, liệt nửa người.

Cách day ấn các huyệt vùng lưng hiệu quả và đơn giản

Cách day ấn các huyệt vùng lưng hiệu quả và đơn giản

Cách day ấn các huyệt vùng lưng hiệu quả và đơn giản

Khi đã tìm hiểu các huyệt đạo vùng lưng để nắm được vị trí và công dụng của nó, bạn có thể học cách bấm huyệt giúp giảm đau vùng thắt lưng – dưỡng thận.

  • Chúng ta dùng 2 tay ôm chặt hai bên lưng, 2 ngón cái đặt ở trên lưng, 4 ngón sau đặt ở phía trước thân người.
  • Từ từ day ấn các huyệt ở lực vừa phải, trong vòng 1 – 2 phút rồi thả ra.
  • Sau đó, thực hiện tương tự lần lượt các huyệt từ trên xuống dưới.

Những lưu ý khi bấm huyệt đạo vùng lưng

Trong quá trình thực hiện bấm huyệt ở vùng lưng, nếu bạn gặp các triệu chứng như choáng váng, buồn nôn, đau đầu hoặc co rút ở chân tay, hãy ngừng lại ngay.

Những lưu ý khi bấm huyệt đạo vùng lưng

Những lưu ý khi bấm huyệt đạo vùng lưng

Tự thực hiện xoa bóp, bấm huyệt hoặc châm cứu mà không có kiến thức về huyệt vị không được khuyến khích. Hãy tìm đến những chuyên gia có kinh nghiệm hoặc các cơ sở y học cổ truyền uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Tránh bấm huyệt hoặc châm cứu ngay sau khi ăn no, uống rượu hoặc khi đang đói, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của liệu pháp.

Duy trì tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng và stress kéo dài. Hãy tham gia các hoạt động thể dục nhẹ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe và tăng cường hiệu quả của châm cứu và bấm huyệt.

Đến Hi Spa gội đầu dưỡng sinh kèm massage ấn huyệt để thư giãn mỗi tuần để chăm sóc sức khỏe và giảm ngay tình trạng đau nhức ở lưng.